วันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปูอัด


ปูอัด
แท้จริงแล้วเป็นชื่อเรียกของ เนื้อปูเทียม! การผลิตเนื้อปูเทียมนั้น เกิดจากความคิดที่ว่า ปลาที่จับได้ในปัจจุบันส่วนใหญ่นั้นจะมีขนาดเล็กมาก จนถือว่าไม่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ เนื่องจากผู้บริโภคไม่มีใครนิยม ราคาจึงถูกมาก ประมาณร้อยละ 90 ของปลาขนาดเล็กหรือที่เรียกว่า ปลาเป็ด จะถูกนำไปทำเป็นปลาป่นสำหรับใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารสัตว์ นับได้ว่าเป็นการใช้ทรัพยากรสัตว์น้ำอย่างไม่มีประสิทธิภาพ จากนั้นบริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นก็ได้คิดค้นนำปลาชนิดที่ว่านี้มาทำเป็นเนื้อปูเทียมขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2518

ไทยนั้นเป็นประเทศหนึ่งที่มีศักยภาพมากในการทำประมง และมีบริษัทผลิตเนื้อปูเทียมมานานหลายปีแล้วด้วย ปลาที่ใช้ได้แก่ ปลาตาโต ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว ปลาดาบ ปลากะพง เป็นต้น วิธีทำเริ่มต้นจากการนำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบเอาแต่เนื้อปลา นำปลาบดที่ได้มาผสมเครื่องปรุงจำพวกแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู เสร็จแล้วนำไปทำให้สุกและทำให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริงๆ จากนั้นจึงอัดเป็นแท่งยาวๆ แล้วตกแต่งสีให้ดูเหมือนเนื้อปูจริงๆ นั่นเอง บางบริษัทถึงกับอัดเนื้อปูเทียมเป็นรูปก้ามปูเลยด้วยแบบที่แกะเปลือกแล้วดูน่ากิน อย่างไรก็ตาม มีผู้บริโภคจำนวนมากคิดว่าปูอัดเป็นเนื้อปูจริงๆ แต่ก็รู้ในภายหลังว่าปูอัดนั้นทำมาจากเนื้อปลานั้นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น